Bạn đã từng thưởng thức qua món bánh ướt xứ Huế chưa? Hãy cùng theo chân mình tìm hiểu vế bánh ướt món ăn đậm chất Huế nhé!
Bánh
ướt là món quà dân dã, thích hợp cho những ngày hè nắng nóng. Bánh ăn
nguội nên người bán không phải chuẩn bị hàng quán cầu kỳ hay củi lửa
phức tạp. Chỉ cần đôi quang gánh, hai chiếc thúng nhỏ và vài chiếc chén
bát đơn giản, những người phụ nữ bán rong có thể gánh hàng đi bán khắp
phố xá, ngõ hẻm.
Dần
dần, món ăn theo chân người Huế tới cả Đà Nẵng, Saigon Vietnam và các tỉnh
khác. Bánh ướt không chỉ là đặc sản của cố đô mà đã trở thành món quà ăn
vặt ngon miệng, yêu thích của nhiều người.
Bánh
ướt có cách làm gần giống bánh cuốn miền Bắc. Trước tiên, các bà nội
trợ thường tự tay pha bột gạo, thêm chút bột lọc để bánh trắng và trong,
rồi tráng mỏng như bánh cuốn. Bánh thường tráng cùng mộc nhĩ rồi để
nguội.
Món
này có hai cách ăn, bạn có thể cuốn thịt, tôm vào bánh rồi chấm nước
mắm pha nhạt. Cách hai phổ biến và dễ ăn hơn là cắt nhỏ từng miếng bánh
rồi trộn cùng các nguyên liệu khác. Nhìn bề ngoài, đĩa bánh giống như
đĩa nộm, vì có rau thơm, su hào, đu đủ thái chỉ, hành khô và không thể
thiếu một chút ớt trưng thật cay, đậm chất Huế.
Theo: Vietnam world heritages
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét